Mã số
MCDT_01
Giao hàng tận nơi trong vòng 24h Khu vực nội thành TPHCM

TAG:

Giá:
Liên hệ
Số lượng:
Hotline đặt hàng :
0906 778 000
Động Thổ - Khởi Công 1

Động thổ, khởi công là một vấn đề rất quan trọng trong toàn bộ quá trình xây dựng công trình diễn ra tốt đẹp và suôn sẽ, vì thế mà trong hệ thốngnhà nước hay trong các công trình tư nhân như: cơ quan, trường học, văn phòng,  nhà ở ..v..v.. trước khi khởi công xây dựng chủ đầu tư và nhà thầu thi công đều làm lễ cúng động thổ "khởi công".

Cúng động thổ - khởi công xây dựng
Lễ cúng động thổ - khởi công xây dựng

1.Nguồn gốc của lễ cúng  động thổ "khởi công"

Xuất phát từ quan niệm duy tâm rằng trên mảnh đất mà công trình sắp được xây dựng lên là nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất, hoặc nơi đó từng là nơi thờ cúng, các đình, đền, miếu, mạo, chùa chiền .. v..v...

Vì thế lễ cúng là sự trình báo về việc sắp phảỉ xây cất công trình bên trên khu đất đó và mong muốn các vong linh đang lấy đó làm nơi trú ngụ thì vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang một nơi khác để cho việc thi công được tiến hành thuận lợi! Ngoài ra lễ cúng khởi công còn là một tuyên bố cùng các vị thổ địa, thần hoàng trong khu vực đó về sự thay đổi sắp diễn ra với khu đất công trình!

Tất cả mọi thành phần, mọi tầng lớp con cháu người Việt Nam mỗi khi xây cất một công trình gì dù lớn, dù nhỏ đều làm lễ cúng này! có khi đơn giản chỉ là mâm cơm, đĩa trái cây cũng có khi là những vật phẩm lớn hơn như gà, heo, trâu, bò ,..v..v

2. Cách thức tổ chức một lễ cúng khởi công

Trước khi khởi công một công trình cần xem xét theo khía cạnh Tử Vi là ngày tháng năm nào hợp với tuổi người chủ đất nhất để khởi công.

Sau khi chọn được ngày giờ khởi công thì bước kế theo sau đó là chuẩn bị các vật phẩm cho lễ cúng.

Mâm cúng động thổ - khởi công
Mâm cúng động thổ - khởi công

Có nhiều cách cúng khác nhau tuỳ vào tuổi và mạng số của chủ đất và tuỳ vảo dụng ý của vị thầy cúng xem xét cho khu đất đó!

Ở đây tôi xin giới thiệu một cách cúng để khởi công xây dựng một ngôi nhà ở thông thường như sau:

Các thứ cần chuẩn bị:

- Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mở đều vàng, mình vàng)

- Ba quả trứng luộc (là trứng gà màu vàng càng tốt)

- Ba con tôm luộc

- Một miếng thịt heo luộc

- Một chén gạo

- Một chén muối

- Ba ly nước trà

- Một cốc rượu trắng

- Hai cây đèn cầy

- Một dĩa trái cây "ngũ quả"

- Một bình hoa (nên chọn hoa cúc)

- Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã (cúng động thổ)

- Một bó nhang.

Các bước tiến hành

a) Gia chủ

Đầu tiên gia chủ bài biện bố trí tất cả những thứ đó trên một cái bàn đặt giữa công trình, đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 07 cây nhang với nam (09 cây với nữ).

Khấn như sau: Hôm nay là ngày .... tháng .... năm ..... (Âm lịch), tôi tên ............... làm lễ cúng này xin khấn cùng thần hoàng, thổ địa và các vong linh nhiều đời hiện đang trú ngụ trong khu đất này vui lòng về đây chứng giám, nhận lễ cúng phẩm và từ hôm nay mong tất cả dời đi nơi khác vì tôi phải xây dựng công trình .....(tên công trình) ... trên khu đất này! mong các vị linh ứng giúp đỡ cho mọi việc được tiến hành thuận lợi!

Kế đến cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất và 1cây (hoặc 3 cây với nữ) ở miếu nào gần đó nhất!

Cúng khởi công
Gia chủ cúng khởi công

 

b) Đơn vị thi công

Sau khi gia chủ cúng xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên nhưng nhớ là " Ngoài việc khấn cùng thần hoàng, thổ địa thì khấn thêm tổ nghề (Lổ Ban) và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ"

Sau khi tàn nhang thì gia chủ đổ các chén nước, rượu ra công trình, đốt giấy tiền vàng mã và rãi bánh, kẹo, gạo, muối ra công trình! cắm hoa cúng xuống công trình chứ không mang về nhà!

Sau đó chính tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng và viên gạch ấy phải đúng vị trí và không thay đổi di chuyển trong quá trình thi công!


Liên hệ đặt mâm cúng: 0906 778 000

mh

Ý kiến của bạn
Điểm đánh giá

Freetus.net huong dan tao slideShow don gian

Noi dung caption cua slide dau tien!
Noi dung caption cua slide thu 2!
Noi dung caption cua slide thu 3!